Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết không nên bỏ qua

Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết luôn là bài toán khó với nhiều người. Cành mai vàng được xem là biểu tưởng Tết đến xuân về trên khắp đất Việt. Hầu như, Tết năm nào mỗi gia đình cũng sắm cho nhà mình một cành hay chậu mai vàng. Tuy nhiên, việc nuôi dưỡng mai vàng để hoa nở đúng Tết không hề đơn giản. Nhưng đừng lo lắng, hãy tham khảo các cách chăm sóc mai vàng dưới đây để có được chậu mai vàng đầy hoa cho ngày Tết ấm áp nhé.

1. Ý nghĩa của mai vàng ngày Tết

Tầm vào tháng 10, mọi người lại tìm cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết. Vậy, hoa mai thực sự có ý nghĩa như thế nào trong ngày xuân về? Nếu ở miền Bắc có cây đào là biểu trưng của Tết thì mai vàng lại là biểu tượng tinh thần to lớn cho mỗi gia đình miền Nam. Tết là khoảng thời gian quây quần bên gia đình, là lúc mọi người nghỉ ngơi sau một năm làm việc. Nhà nhà đều tất bật dọn dẹp, chuẩn bị đầy đủ từ bánh kẹo, quần áo,… Ấy thế mà không ai quên đi việc chuẩn bị mai vàng cho ngày Tết.

y nghia hoa mai ngay tet
Cành mai vàng mang nhiều ý nghĩa đặc trưng trong ngày Tết đến. Ảnh: Internet.

Mai vàng là tượng trưng cho sự giàu sang và phú quý. Mang đến hi vọng một năm mới gia đình ấm êm hạnh phúc, phát tài phát lộc. Ngoài ra, ông bà ta còn cho rằng, hoa mai nở càng nhiều cánh thì tài lộc đến với gia đình sẽ càng nhiều. Đặc biệt hoa mai 7 cánh là biểu tượng của “đại cát đại lợi”. Cứ như vậy, hoa mai trở thành loài hoa không thể thiếu trong các dịp tết đến xuân về.

2. Đặc tính của mai vàng

Không chỉ riêng mai vàng, để chăm sóc tốt một loại cây nào, bạn cũng phải hiểu rõ về đặc tính của nó. Từ đó có cách chăm sóc phù hợp.

dac tinh cua mai vang
Hiểu rõ đặc tính của mai vàng để có cách chăm sóc hợp lý. Ảnh: Internet.

Mai vàng là loại cây lâu năm. Có khả năng sống tốt và không kén đất trồng như các loại đất: đất cát, benzen, phù sa, đất sét,… Cây mai thường ưa nắng, vì thế thích hợp trồng ở nơi có khí hậu khô nóng, nhiệt độ từ 25 – 30 độ. Hoặc có thể chịu đựng nhiệt độ cao hơn. Tuy nhiên, với cùng khí hậu dưới 10 độ thì cây mại lại sinh trưởng khá kém. Mai vàng có bộ rễ lớn, dài và nhiều rễ phụ nên có thể thích nghi với môi trường khắc nghiệt.

3. Cách chăm sóc mai vàng ra hoa nhanh đúng Tết

Việc chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết luôn là nỗi bận lòng của nhiều gia đình. Có những cây mai ra hoa chậm, 30 Tết vẫn không có dấu hiệu nở bông khiến nhiều người phải tiếc nuối vì đón tết không có mai vàng. Vậy thì, làm sao để kích mai vàng ra hoa đúng thời điểm tết về?

cham soc mai vang
Chăm sóc mai vàng ra hoa đúng dịp Tết. Ảnh: Internet

3.1. Về nhiệt độ, ánh sáng và đất trồng

Đây là yếu tố hàng đầu mà bạn không thể bỏ qua không chỉ với mai vàng mà bất cứ loại cây nào.

 • Về nhiệt độ:  Hãy đảm bảo rằng cây mai của bạn đang được chưng ở nơi có nhiệt độ thích hợp để mai phát triển và ra hoa đúng dịp. Nhiệt độ tốt nhất cho mai tầm 25 – 30 độ. Nhiệt độ quá nóng sẽ kích mai ra hoa sớm hoặc quá lạnh sẽ làm mai chậm phát triển và ra hoa trễ hơn.
 • Về ánh sáng: mai vàng được biết đến là loài cây ưa sáng. Do đó, thích hợp trồng mai vàng ở những vị trí có ánh sáng nhiều từ 6h sáng, những nơi thoáng đãng như ban công, sân thượng,…hướng chính đông hoặc hướng chính tây.
 • Về đất trồng: mai nên được trồng trong đất thịt nhẹ, không nhiễm phèn, nhiễm mặn hay các chất hóa học,… bạn cũng có thể trộn đất cát với đất thịt phù sa để trồng mai. Với mai vàng trồng trong chậu, nên kết hợp đất với xơ dừa hoặc tro trấu với tỷ lệ 30:30:40.
chon dung dat trong mai
Chọn đúng đất trồng mai để mai phát triển tốt hơn. Ảnh: Internet.

3.2. Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết bằng cách tuốt lá

Đây là cách làm đơn giản nhất và được nhiều gia đình áp dụng. Với cách làm này, chỉ cần chú ý một chút về thời gian tuốt lá bạn đã kích thích được mai ra hoa mà không tốn quá nhiều công sức.

Biện pháp tuốt lá thường được thực hiện vào khoảng tháng 12 âm lịch. Tuy đơn giản nhưng không phải lúc nào cũng là thời điểm thích hợp để bạn tuốt lá mai. Cần xác định được thời điểm tuốt lá để vỏ trấu bung ra đúng ngày 23 tháng 12 âm lịch.

cach cham soc mai vang ra hoa dung tet bang cach tuot la
Căn chỉnh thời gian tuốt lá mai để mai nở hoa đúng dịp Tết. Ảnh: Internet.

Đầu tiên, dựa vào hình dạng mầm hoa hay còn gọi là nụ. Mầm hoa thường sinh sôi từ nách lá vào khoảng thời gian tháng 5 – 6 và sau đó lớn dần lên.

 • Mầm hoa sinh trưởng đúng thời gian sẽ có hình dạng như một quả trứng, bao gồm 2 – 3 vỏ trấu bên ngoài thì bạn sẽ tuốt vào khoảng cách Tết 13 đến 14 ngày.
 • Mầm hoa sinh trưởng chậm có dạng hình thoi nhọn, bên ngoài là 3 tới 4 vỏ trấu. Với mầm này bạn nên tuốt lá trước ngày 15 tháng 12 âm để mầm phân hóa kịp tết.

Thứ hai, dựa vào thời tiết. Đây là cách phù hợp với từng địa phương. Với điều kiện nắng tốt, quá trình ra hoa nhanh hơn. Ngược lại điều kiện nhiệt độ thấp khiến hoa bung chậm hơn.

Thứ ba, dựa vào sự sinh trưởng của cây.

 • Điều này không khó như bạn nghĩ, cây sinh trưởng mạnh là các cây có nhiều cành lá xanh tốt. Do đó. quá trình ra hoa chậm hơn và bạn phải tuốt lá sớm hơn để đảm bảo hoa ra đúng tết
 • Giống mai: mỗi loại giống sẽ có đặc điểm sinh trưởng không giống nhau: ví dụ như mai 100 cánh, mai cam thì nở hoa sớm hơn mai giảo từ 2 – 3 ngày. Mai trắng nở trễ hơn giống mai giảo 1 – 2 ngày.
cham soc mai bang cach tuot la
Tuốt lá mai là cách đơn giản để thúc mai ra hoa đúng Tết. Ảnh: Internet.

Căn cứ vào các điều kiện trên để chọn ngày tuốt lá phù hợp cho mai vàng. Như vậy, từ ngày 10 tháng chạp, bạn cần quan sát nụ hoa từng cây mai rồi kết hợp với các yếu tố khác để tính toán đúng ngày tuốt lá mai phù hợp.

Lưu ý khi tuốt lá: trước khi tuốt lá, cần ngừng tưới nước khoảng từ 2 đến 3 ngày. Canh chừng khoảng ngày tết ông Táo, quan sát hoa bung vỏ lụa là bạn có thể yên tâm rằng hoa nở đúng Tết. Nếu chưa bung vỏ lụa là mai nở muộn. Lúc này cần đem mai phơi ngoài nắng hoặc dùng phân bón để kích thích mai.

3.3. Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết bằng phân bón

Để kích thích mai vàng ra hoa, thường sẽ bón phân vào đầu tháng 11 âm lịch. Không chỉ giúp kích mai nở đúng ngày, bón phân cũng giúp hoa nở lâu tàn, nở nhiều và màu sắc đẹp hơn trong ngày tết.

 • Phân kali: Pha 5 lít ước với 1 muỗng cà phê kali để tưới lên gốc cây. Dùng 1 lần 1 tuần.
 • Phân lân: rải 200 gram phân lân xung quanh gốc.
 • Gibberelin: sử dụng 1 viên pha với 25 – 40 lít nước và phun dưới gốc cây 2 ngày 1 lần.
cach cham soc mai vang ra hoa dung tet bang cach bon phan
Dùng phân bón để chăm sóc mai ra hoa và giữ được độ tươi lâu hơn. Ảnh: Internet.

Hoặc dựa vào đặc điểm của cây để bón phân:

 • Lá non và nụ nhỏ: dùng phân NPK 15-30-15 hoặc PPK 6-30-30 bằng cách pha 10 gram với 8 lít nước và tưới 5 ngày 1 lần.
 • Hoa không nở: dùng Malate 50EC.
 • Nụ xanh: 2 gram NAA 20 ppm pha với 20 lít nước và phun vào cây.

Lưu ý khi bón phân kích hoa: không nên bón sát gốc vì có thể làm đứt rễ và ảnh hưởng quá trình phát triển nụ và hoa. Chỉ nên dùng phân bón rải xung quanh, cách gốc mai khoảng từ 20 đến 30cm hoặc pha loãng với nước rồi tưới cây.

3.4. Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết bằng biện pháp tưới nước

Đặc tính của mai vàng là chịu hạn tốt, nhưng không đồng nghĩa với việc không cần tưới nước. Mai trồng ở vườn và trồng trong chậu sẽ cần lượng nước khác nhau.

 • Với mai trồng vườn, không cần phải tưới quá nhiều nước tránh cây bị ngập úng.
 • Với mai trồng trong chậu, tưới nước là việc làm cần thiết để cung cấp độ ẩm cho cây. Có thể tưới cây khoảng 2 lần một ngày vào buổi sáng và buổi chiều. Một lưu ý nhỏ là nên sử dụng các chậu cây có lỗ thoát nước.
cach tuoi nuoc cho mai tet
Tuy là loài cây chịu khô hạn, bạn vẫn cần tưới nước để cung cấp độ ẩm cho mai. Ảnh: Internet.

Bạn để ý nếu khoảng thời gian 25 tháng 12 âm lịch, mai vẫn chưa bung vỏ lụa thì có thể dùng nước ấm (40 độ) để tưới cây. Nhưng tuyệt đối không tưới quá nhiều tránh tình trạng cây úng nước. Nếu phát hiện tình trạng ngập úng, lập tức tìm cách rút nước. Thông thường, nên trồng mai dưới chậu có lỗ thoát nước để dễ dàng kiểm soát lượng nước cho mai vàng.

4. Cách chăm sóc mai vàng ra hoa chậm

Lo lắng mai vàng không ra hoa kịp Tết là nỗi lo của nhiều gia đình. Tuy nhiên, có một vài trường hợp khó giải quyết khác là mai vàng của bạn lại bung vỏ lụa sớm.

Trường hợp bạn quan sát được mới ngày 20 tháng Chạp, hoa mai đã nở bung vỏ lụa. Đừng quá lo lắng, việc bạn cần làm là chuyển cây ra khỏi ánh nắng mặt trời đến nơi thoáng mát, dùng vải đen trùm gốc mai lại. Tưới nước lạnh để làm lạnh gốc cây vào chiều tối.

mai vang no som
Cây mai bung vở sớm là nỗi lo lắng của nhiều gia đình. Ảnh: Internet.

Ngoài ra, dùng phân bón cho cây là loại phân Ure pha ở nồng độ 1g/lít để kích thích cây ra lá. Hạn chế quá trình phát triển của nụ mà tập trung dưỡng chất nuôi lá cây.

Việc mai ra hoa sớm, chúng ta chỉ cần làm ngược với quá trình kích mai nở. Như vậy, có thể kéo dài quá trình nở hoa cho đúng ngày Tết.

Trên đây đã tổng hợp một số cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết. Dù rơi vào trường hợp nào, mai chậm nở hay nở sớm bạn cũng đừng quá lo lắng. Tìm hiểu các biện pháp trên và chăm sóc mai vàng đúng cách, bạn nhất định sẽ có được chậu mai như ý cho ngày Tết. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn và gia đình có thêm kinh nghiệm chăm sóc mai đón xuân về.

Chia sẻ kiến thức và tài liệu kinh doanh – marketing – thủ thuật online miễn phí – vochithanh.com

Nguồn: Tổng hợp internet

Bài tiếp theo

Recommended.

Trending.