Cách làm hết nấc cụt nhanh trong tích tắc, đảm bảo hiệu quả

Cách làm hết nấc cụt dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết ngay những cơn nấc khó chịu làm bạn thấy không thoải mái. Dưới đây là một số mẹo hay giúp bạn giải quyết cơn nấc nhanh chóng bằng những việc rất đơn giản. Hãy cùng tham khảo các cách làm hết nấc ngay trong bài viết này nhé.

Nấc là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể người. Nấc cụt xảy ra do sự co thắt ngoài ý muốn của cơ hoành nằm giữa ngực và bụng. Khi cơ hoành bị co thắt, dây âm thanh của bạn sẽ bị đóng lại rất nhanh. Khoảng 1s sau (khoảng 35 mili giây) khoảng trống giữa 2 dây âm thanh bị đóng lại tạo nên âm thanh đặc trưng của nấc cụt. Nấc cụt không làm ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng nó sẽ gây cảm giác khó chịu nếu không được giải quyết. Do đó hãy cùng topcamnang.com tham khảo các cách làm hết nấc cụt dưới đây để áp dụng cho bản thân và gia đình nhé.

1. Nguyên nhân gây ra nấc cụt

Nấc xảy ra là do có sự kích thích lên cung phản xạ não – thần kinh hoành hoặc từ thần kinh hoành – cơ hoành. Trung bình, một cơn nấc có thể kéo dài từ 5 – 10 phút hoặc có khi lên đến cả vài giờ hoặc vài ngày. Trong sách kỉ lục Guiness đã ghi nhận Charles Osborne (1894 – 1991) có cơn nấc kéo dài tới tận 68 năm. Mỗi người sẽ có tần số nấc khác nhau, trung bình là từ 2 – 60 lần/phút.

nguyen nhan gay nac cut
Nấc cụt là là hiện tượng sinh lý tự nhiên của con người. Ảnh: Internet.

Nấc xảy ra do nhiều nguyên nhân, một trong số đó là do:

  • Cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng
  • Ăn quá nhiều hoặc quá nhanh
  • Thay đổi nhiệt độ đột ngột
  • Uống đồ uống có gas hoặc có cồn
  • Nuốt nhiều không khí vào miệng trong khi ăn
  • Sau khi phẫu thuật ở vùng ngực và bụng, dây thần kinh phế vị, thần kinh hoàng bị kích thích tạo ra nấc.

2. Cách làm hết nấc cụt

Ngậm viên đá trong miệng

Khi đang bị nấc, bạn hãy nhanh chóng mở tủ lạnh ra và lấy ngay một vài viên đá nhỏ ngậm vào miệng. Hơi lạnh của những viên đá này có khả năng làm dịu các dây thần kinh đang bị kích thích từ đó giúp bạn nhanh hết nấc hơn. Bên cạnh đó bạn cũng có thể nhờ người khác bất ngờ chà đá lên trên mặt của mình. Cách tạo bất ngờ này cùng hơi lạnh của đá sẽ khiến bạn hết nấc dễ dàng và nhanh chóng hơn.

ngam da
Ngâm viên đá trong miệng là cách làm hết nấc cụt hay. Ảnh: Internet.

Nuốt đường

Nuốt trọn một thìa đường khi bị nấc là phương pháp chữa nấc dân gian được khá nhiều người áp dụng. Nguyên nhân là do các hạt đường khi vào cổ họng có thể gây kích ứng nhẹ lên thực quản làm cho các dây thần kinh cơ thể tự thiết lập lại. Từ đó các cơn co cơ thắt sẽ không còn nữa, hiện tượng nấc cụt cũng dần mất đi.

Uống nước mật ong

Mật ong có nhiều công dụng đối với sức khỏe và cũng có khả năng chữa hết nấc cụt trong tích tắc. Mật ong khi vào cơ thể sẽ làm kích thích các dây thần kinh phế vị truyền thẳng từ não xuống dạ dày. Theo một số nghiên cứu đã chứng minh uống một ly nước pha với mật ong vài lần sẽ giúp chữa nấc cụt rất hiệu quả.

cach lam het nac cut mat ong
Mật ong có nhiều công dụng cho sức khỏe, kể cả chữa nấc cụt. Ảnh: Internet.

Hít thở thật sâu

Khi bị nấc cụt bạn nên hít một hơi thật sâu và giữ hơi thở càng lâu càng tốt. Việc giữ hơi thở này giúp chữa nấc cực kì hiệu quả. Hít thở sâu giúp làm căng cơ hoành và ngăn ngừa nó không bị co lại. Co cơ hoành là nguyên nhân khiến bạn bị nấc và khi cơn co ngừng lại, hiện tượng nấc cụt cũng sẽ hết đi.

Để thực hiện phương pháp này, bạn cần hít thật nhiều không khí vào cơ thể. Hít càng nhiều càng tốt. đây là phương pháp “hít vào cực đại” (supra-supramaximal inspiration). Cụ thể hơn đó là bạn hít một hơi thật sâu và giữ lại khoảng 10 giây. Sau đó tiếp tục hít và giữ lại khoảng 5 giây mà không thở hơi cũ ra. Lần thứ ba bạn hít thêm nữa và giữ trong 5 giây mà không thở ra. Cuối cùng thở từ từ các hơi đã hít trong khoảng 30 giây và kết thúc.

Bịt lỗ tai lại

Dùng hai đầu ngón tay nhẹ nhàng bịt lỗ tai lại. Cách làm hết nấc cụt này giúp các nhánh dây thần kinh phế vị trong tai mở rộng. Đồng thời các ngón tay sẽ kích thích các dây thần kinh này và làm giảm cơn nấc nhanh chóng, hiệu quả.

Uống từng ngụm nước nhỏ

Sử dụng một chiếc ống hút để uống nước sẽ giúp làm giãn các giây thần kinh từ đó giải quyết cơn nấc hiệu quả hơn. Ngoài ra bạn có thể súc miệng với nước cũng đem lại hiệu quả tương tự như khi uống nước. Uống nước có thể giúp ngăn chặn cơn nấc tuy nhiên đôi lúc bạn cần phải uống vài lần thì mới hết nấc được.

uong nuoc
Cách làm hết nấc cụt bằng việc uống nước. Ảnh: Internet.

Tự làm mình sợ hãi

Điều này nghe có vẻ khó tin nhưng lại là một cách làm hết nấc cụt vô cùng hiệu quả. Nếu sử dụng hết các cách mà không làm ngừng nấc được bạn hãy áp dụng cách này nhé. Khi sợ hãi và giật mình sẽ làm kích thích dây thần kinh gây nấc. Từ đó các cơn nấc cũng sẽ biến mất ngay tức thì.

Tự làm mình sợ hãi bằng những việc như xem phim kinh dị hoặc nhờ một người khác hù bất ngờ làm bạn giật mình. Lúc đó bạn sẽ không còn thấy mình bị nấc nữa.

Lè lưỡi hết cỡ

Khi bị nấc cụt, bạn hãy cố gắng lè lưỡi ra bên ngoài. Hành động này sẽ làm kích thích dây thần kinh phế vị và làm giãn nở các dây thần kinh âm thanh. Từ đó nó sẽ làm giảm các cơn co thắt gây ra hiện tượng nấc cụt. Việc lè lưỡi sẽ giúp bạn thở nhẹ nhàng hơn và dập tắt được những cơn co thắt gây ra nấc.

le luoi
Lè lưỡi hết cỡ sẽ làm giảm cơn nấc cụt hiệu quả. Ảnh: Internet.

Ép động mạch cảnh

Động mạch cảnh là động mạch xuất phát từ động mạch chủ ở trong ngực đi lên hai bên cổ và sau đó cho nhánh vào não nằm trọng sọ. Bạn có thể hình dung đơn giản là động mạch cảnh nằm ở hai bên cổ. Khi bị nấc cụt, bạn dùng hai ngón tay ép mạnh vào động mạch cảnh hai bên. Hành động này gây ức chế lên dây thần kinh quặt ngược. Từ đó làm giảm kích thích cơ hoành và làm mất đi hiện tượng nấc cụt.

Ấn mạnh vào lòng bàn tay

Sử dụng ngón tay cái của một tay ấn mạnh vào lòng bàn tay còn lại càng mạnh càng tốt. Ngoài ra bạn có thể dùng ngón cái và ngón trỏ của của tay phải vặn ngón trỏ của tay trái. Cách này giúp làm phân tâm tâm, tác động đến hệ thần kinh làm làm ngưng nấc cụt.

Dùng túi giấy

Dùng một túi giấy và thổi vào trong là cách chữa nấc cụt khá hiệu quả. Dùng túi giấy chữa nấc cụt bằng cách túm chặt đầu túi giấy và để quanh miệng của mình. Hít thở thật sâu, từ từ và chậm rãi. Bí quyết bày giúp làm tăng lưu lượng khí CO2 trong máu từ đó tạo áp lực lên cơ hoành. Lúc này cơ hoành sẽ bị co bóp mạnh và kéo dài hơn để lấy được khí oxy đưa lên trên phổi. Hãy chuẩn bị một túi giấy kín và sạch để mỗi khi nấc lấy ra sử dụng bạn nhé. Lưu ý nên ngừng hành động thổi này khi thấy bị chóng mặt và khó thở.

cach lam het nac cut bang tui giay
Dùng túi giấy giúp chữa nấc cụt nhanh chóng. Ảnh: Internet.

Ăn món ăn chua

Theo một số nghiên cứu, các hợp chất chua như giấm, chanh sẽ làm giảm nấc cụt hiệu quả. Hãy ngậm một muỗng cà phê giấm hoặc cắn chanh sẽ giúp chữa nấc cụt rất tốt.

Ngồi ôm đầu gối

Ngồi thoải mái rồi đưa đầu gối lên ngực ôm trong vòng 2 phút. Sau đó kéo đầu gối lại sát ngựa có thể giúp ngăn chặn co thắt cơ hoành.

3. Cách phòng ngừa nấc cụt

  • Để ngăn ngừa hiện tượng nấc cụt xảy ra bạn nên tập thói quen ăn chậm, nhai kĩ. Nuốt thức ăn từ từ để lượng khí đi vào dạ dày giảm xuống.
  • Hạn chế ăn các gia vị, đồ ăn cay nóng.
  • Hạn chế sử dụng đồ uống có ga, có cồn và chất kích thích. Các chất này sẽ làm cho sự khó chịu từ thực quản xuống dạ dày và trào ngược từ dạ dày lên thực quản gây nấc cụt.
  • Nếu áp dụng các biện pháp cơ học không đỡ và tình trạng nấc vẫn cứ kéo dài liên tục, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn.
cach lam het nac cut
Cách phòng ngừa nấc cụt xảy ra. Ảnh: Internet.

Trên đây là các cách làm hết nấc cụt đã được nhiều người áp dụng và vô cùng hiệu quả. Nếu bị nấc cụt bạn hãy thử áp dụng các mẹo này để xua tan đi cơn nấc cụt khó chịu. Nấc cụt không làm ảnh hưởng đến sức khỏe tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài nó sẽ làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi và khó chịu. Hãy lưu lại các mẹo này để khi cần thiết lấy ra sử dụng nhé.

Chia sẻ kiến thức và tài liệu kinh doanh – marketing – thủ thuật online miễn phí – vochithanh.com

Nguồn: Tổng hợp internet

Bài tiếp theo

Recommended.

Trending.